Giải pháp cho ngành tài chính – ngân hàng

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, dịch vụ ngân hàng điện tử là xu thế phát triển tất yếu của nền kinh tế hiện đại, bởi dịch vụ này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả ngân hàng (người cung cấp dịch vụ) lẫn khách hàng (người sử dụng dịch vụ) như:Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, dịch vụ ngân hàng điện tử là xu thế phát triển tất yếu của nền kinh tế hiện đại, bởi dịch vụ này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả ngân hàng (người cung cấp dịch vụ) lẫn khách hàng (người sử dụng dịch vụ) như:

1. Đối với ngân hàng:
– Xử lý giao dịch nhanh chóng, chính xác, an toàn cao: Các giao dịch được thực hiện tự động hóa trên hệ thống công nghệ nên sẽ diễn ra nhanh chóng (thời gian tính bằng giây) với độ chính xác và an toàn cao.

– Tự động hóa hệ thống báo cáo: Mọi giao dịch đều được cập nhật ngay trên hệ thống với độ chính xác gần như tuyệt đối, do vậy, hệ thống báo cáo của ngân hàng sẽ được kết xuất chính xác, nhanh chóng giảm sai sót số liệu, giảm thời gian chấm số liệu trên chứng từ.

– Giảm thiểu các chi phí: Với sự hỗ trợ của hạ tầng công nghệ, sẽ giúp ngân hàng rút ngắn thời gian xử lý nghiệp vụ, giảm biên chế ở các bộ phận giao dịch trực tiếp, giảm chi phí về lưu trữ hồ sơ, chứng từ. Do vậy, có thể phân bổ các nguồn lực cho các bộ phận khác để gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng.

2. Đối với khách hàng:

– Giao dịch thuận tiện, an toàn: Các giao diện được thiết kế đơn giản, thuận tiện và thân thiện cho người dùng, khách hàng chỉ cần vài lần nhấp chuột là đã thực hiện thành công giao dịch.

– Có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi, mọi quốc gia trên thế giới (đối với dịch vụ internet banking): Đây là lợi thế vô cùng lớn, đặc biệt đối với các khách hàng thường xuyên đi công tác không có mặt tại văn phòng công ty để ký các chứng từ giao dịch với ngân hàng.

– Tiết kiệm thời gian: giao dịch ngân hàng điện tử giúp khách hàng sử dụng các dịch vụ mà không phải mất thời gian đến trực tiếp tại quầy/điểm giao dịch của ngân hàng và có thể phân bổ thời gian sang các công việc khác giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc góp phần gia tăng lợi ích cho khách hàng.
Mặc dù vậy, thời gian qua, đã xảy ra những rủi ro đáng tiếc trong giao dịch ngân hàng điện tử như: Khách hàng bị mất mật khẩu tài khoản, khách hàng bị mất điện thoại, các tin tặc tấn công lấy cắp mật khẩu dẫn đến thiệt hại mất tiền trong tài khoản.

Để giảm thiểu rủi ro ăn cắp tiền qua thanh toán điện tử nêu trên, triển khai ứng dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng điện tử là giải pháp an toàn và tối ưu nhất vì:

– Chữ ký số là một dạng Chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã khóa công khai. Mỗi người dùng chữ ký số phải có một cặp khóa (keypair), gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key). Khóa bí mật dùng để tạo chữ ký số. Khóa công khai dùng để thẩm định chữ ký số hay xác thực người tạo ra chữ ký số đó.

– Chữ ký số với ứng dụng các thuật toán bất đối xứng vừa đảm bảo tính toàn vẹn của các dữ liệu trực tuyến lại vừa mang tính xác thực cao, xác thực người tạo ra chữ ký số đó là duy nhất, không thể chối bỏ và không thể giả mạo trên các nội dung đã ký trong môi trường internet (ưu việt hơn hẳn phương thức xác thực qua password, vân tay, OTP…).

– Chữ ký số được quốc tế công nhận về tính pháp lý có thể giải quyết triệt để các nguy cơ an ninh trong giao dịch ngân hàng trực tuyến (cả trên máy tính và trên điện thoại di động)

– Ở Việt Nam, chữ ký số đã được công nhận về mặt pháp lý có khả năng thay thế cho chữ ký gốc (chữ ký tươi) và con dấu (theo Nghị định 26/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ) do vậy được thừa nhận và có tính chống chối bỏ trong các giao dịch điện tử (khai thuế điện tử, khai hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, nộp thuế điện tử, ngân hàng điện tử…)

Hầu hết các ngân hàng và tổ chức tài chính trên thế giới đã sử dụng chữ ký số thay thể cho các phương thức xác thực password, OTP (mật khẩu một lần) vốn tiềm ẩn rủi ro cao trong giao dịch ngân hàng điện tử. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính sử dụng giải pháp này.

Khi dịch vụ ngân hàng còn chưa thực sự bảo an, sẽ xuất hiện kẻ gian ăn cắp tiền qua thanh toán điện tử và hậu quả sẽ khôn lường (trên thế giới đã có những giao dịch lên đến hàng tỷ USD).

Vì vậy, các ngân hàng ngân hàng cần trang bị biện pháp bảo mật mạnh hơn nhằm gia tăng sự an toàn cho người dùng, cũng là gia tăng sự tín nhiệm và số lượng khách hàng cho dịch vụ ngân hàng điện tử. Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử là xu hướng tất yếu của nền kinh tế tài chính hiện đại.

Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng NEWTEL-CA cam kết mang lại cho khách hàng các giải pháp ứng dụng chữ ký số tronh lĩnh vực ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử … với chất lượng dịch vụ tốt nhất, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng/đối tác.

0932780176